HỘI THẢO PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Ngày đăng: 27/08/2015 21:55

         Hội thảo "Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP.HCM giai đoạn 2015 – 2020" đã diễn ra tại Trung tâm triển lãm và Hội chợ Tân Bình chiều ngày 27/8/2015. Đây là một hoạt động nhằm tìm hướng khắc phục những điểm yếu trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại TP.HCM được tổ chức bởi Ban chỉ đạo phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc hội thảo

 Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công thương phát biểu khai mạc Hội thảo

         Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM gồm Cơ khí, Điện tử - công nghệ thông tin, Cao su nhựa và Chế biến tinh lương thực, thực phẩm và hai ngành truyền thống là Da giày và Dệt may đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sản xuất các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, đặc trưng chung của các doanh nghiệp trong  6 ngành này là: Quy mô doanh nghiệp nhỏ lẻ và manh mún; Mối liên kết giữa các ngành trong sản xuất kinh doanh còn hạn chế; Nguyên phụ liệu chủ yếu là nhập khẩu; Máy móc thiết bị, linh phụ kiện chủ yếu là nhập khẩu, Các doanh nghiệp còn chưa chuân bị tốt cho quá trình hội nhập.

 Ông Nguyễn Trọng Hoàng - Hiệu phó trường Đại học Kinh tế TP.HCM trình bày về Đề án phát triển CNHT của TP.HCM

         Trên cơ sở các chính sách của Trung Ương, TP.HCM đã cụ thể hóa các chính sách như ban hành Chương trình kích cầu, chương trình phát triên khoa học công nghệ, chương trình bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ... Tuy nhiên các chính sách này chưa tạo được hiệu ứng tốt. Hội thảo đã đưa ra những rào cản phát triển công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM bao gồm các nhóm rào cản chính như: Rào cản về cơ chế chính sách; Rào cản về công nghệ, chất lượng, giá thành; Rào cản về thị trường, thông tin thị trường; Rào cản về nguồn nhân lực. Bốn rào cản trên chính là những rào cản cốt lõi để phát triển công nghiệp hỗ trợ của 6 ngành công nghiệp ưu tiên, mũi nhọn của TP.HCM.

          Nhìn nhận những khó khăn và hạn chế trong phát triển CNHT tại TP.HCM, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, CNHT của TP.HCM đang ráo riết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới. Để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển này, thành phố giao cho Sở Công Thương và Trường Đại học kinh tế xây dựng đề án về phát triển CNHT.

 

 Bà Tâm Anh - Hội Da giày thành phố tham luận góp ý Đề án.

         Cũng tại Hội thảo, bà Tâm Anh - Hội Da giày thành phố cũng đưa ra ý kiến: "Phần lớn các DN CNHT ngành da giày là các DN nhỏ và vừa, tiềm lực tài chính yếu, đối mặt với nhiều rào cản, sản phẩm làm ra cần có DN sản xuất tiêu thụ nhưng đa phần các DN loại này đang làm gia công xuất khẩu với nguồn NPL được chỉ định. Do vậy, TP.HCM cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ để giúp các DN vượt qua các rào cản, các khó khăn về vốn vay, mặt bằng sản xuất, đổi mới – nâng cấp công nghệ, nguồn nhân lực, kết nối cung - cầu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ... "

Thực hiện: Lương Hiệp