Iran cấm nhập khẩu giày dép và hàng hóa da
Ngày đăng: 14/07/2018 22:09

Iran cấm nhập khẩu hơn 1.300 mặt hàng sau các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, nhằm bảo vệ sự suy giảm mạnh giá trị đồng rial (đồng tiền của quốc gia).
  Chính quyền Iran đã công bố cấm nhập khẩu 1.339 mặt hàng được phân loại là "hàng hóa không cần thiết đối với các đối tác trong nước". Danh mục hàng cấm nhập khẩu bao gồm thiết bị gia dụng, sản phẩm dệt may, giày dép và sản phẩm da cũng như đồ nội thất, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và một số máy móc.
  Theo các nhà chức trách của Iran, đây là những hàng hóa có thể được sản xuất trong nước, bởi vậy sẽ giảm chi tiêu đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo một bức thư chính thức bởi Bộ trưởng công nghiệp, khai thác và thương mại Mohammad Shariatmadari gửi Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran Mojtaba Khosrotaj cho rằng, các đơn hàng đăng ký trước đây đối với nhập khẩu những mặt hàng này không còn giá trị.
  Lệnh cấm này được đưa ra để bảo vệ đồng tiền của nước này, đồng rial, ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ. Bởi vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thêm những mặt hàng nào sẽ đi kèm cùng với quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, đồng nội tệ Iran chạm mức thấp kỷ lục. Do vậy, đồng rial được giao dịch ở mức 42.890 so với đồng USD vào cuối năm 2017, giảm xuống còn khoảng 90.000.
  Mặt khác, điều này gây ra sự tẩu thoát vốn, với người Iran chuyển tiền tiết kiệm của họ từ đồng rial sang đồng USD và đầu tư vào tài sản không dùng tiền mặt. Điều này đã đẩy bất động sản của Tehran, giá vàng và thị trường chứng khoán Iran tăng 17% kể từ cuối tháng 5 lên mức cao kỷ lục. Mặt khác, các thương nhân phản đối việc tăng chi phí nhập khẩu. Các cuộc biểu tình đã diễn ra cả trước Quốc hội tại Tehran và Grand Bazaar.
  Nguồn: Lefaso.org.vn